Cẩm nang build PC: Làm thế nào để lắp quạt tản nhiệt vào thùng máy?

Mời bạn cùng SpacePC tìm hiểu chi tiết về cách lắp quạt tản nhiệt vào trong thùng máy, bao gồm ba phương thức kết nối chúng vào nguồn điện và cách để điều khiển tốc độ quạt trong bài viết Cẩm nang build PC này.

Cẩm nang build PC: Làm thế nào để lắp quạt tản nhiệt thùng máy đúng cách?

Lắp quạt ở đâu trên thùng máy?

Trước khi quyết định mua quạt để lắp vào thùng máy của mình, bạn cần phải xem xét trên thùng máy có bao nhiêu vị trí lắp quạt, hỗ trợ những loại quạt nào, và bản thân mình muốn chọn giải pháp áp suất âm hay áp suất dương.

Để biết được thùng máy của mình cho phép gắn bao nhiêu quạt và quạt kích thước bao nhiêu, cách đơn giản nhất là tìm lại sách hướng dẫn của thùng máy. Ngay cả khi bạn đã đánh mất sách hướng dẫn, việc nhập tên model thùng máy vào Google cộng thêm từ khóa “user manual” sẽ giúp bạn tìm được các thông tin này một cách dễ dàng.

Ví dụ trong hình dưới, chúng ta biết được rằng case Corsair 4000D có 1 vị trí lắp quạt 120mm ở mặt sau, 3 quạt 120mm hoặc 2 quạt 140mm ở mặt trước, và 2 quạt 120mm hoặc 140mm ở mặt trên. Đây là những kích thước quạt phổ biến nhất, bạn có thể dễ dàng tìm mua ở bất kỳ cửa hàng linh kiện nào.

Lắp quạt ở đâu trên thùng máy?Lắp quạt vào thùng máy

Sau khi đã có đủ số quạt mình cần, bạn chỉ việc lắp chúng vào thùng máy theo đúng chiều, đúng vị trí để có được hiệu suất tản nhiệt mong muốn. Ở đây, SpacePC xin lặp lại ba lựa chọn đơn giản khi lắp quạt và ưu nhược điểm của chúng.

    • Áp suất dương: Khi số quạt hút không khí lạnh vào thùng máy nhiều hơn là quạt thổi không khí nóng ra ngoài. Ưu điểm là ít bụi, nhược điểm là tản nhiệt hơi kém hiệu quả.
    • Áp suất âm: Khi số quạt hút không khí lạnh vào thùng máy ít hơn là quạt thổi không khí nóng ra ngoài. Ưu điểm là mát, nhược điểm là nhiều bụi vào thùng máy.
    • Áp suất cân bằng: Khi số quạt hút không khí lạnh vào thùng máy bằng số quạt thổi không khí nóng ra ngoài. Cân bằng ưu nhược điểm của hai lựa chọn trên.

Lắp quạt vào thùng máy

Các quạt hút không khí lạnh vào thùng máy luôn luôn nên được lắp ở mặt dưới và mặt trước, trong khi quạt thổi khí nóng ra ngoài nên nằm ở mặt sau và mặt trên. Điều này sẽ giúp dòng không khí di chuyển một cách thuận lợi nhất, tăng tối đa hiệu suất tản nhiệt cho các linh kiện trong thùng máy.

Để lắp quạt vào mặt trước thùng máy, thường chúng ta sẽ phải tháo panel mặt trước. Các panel này được lắp cố định vào khung thùng máy bằng các ngàm hoặc khớp không cần ốc vít, do đó việc tháo chúng rất dễ dàng. Bạn chỉ cần cầm ở mặt dưới hoặc mặt trên, kéo chúng ra một cách vững vàng là được.

Lắp quạt vào thùng máy

Chú ý là một vài panel có cả các cổng I/O (USB, tai nghe,…) kết nối tới mainboard nên đừng quá mạnh tay kẻo làm đứt dây cáp của chúng. Bắt ốc quạt vào đúng vị trí của chúng sau đó lắp lại các panel này. Đối với quạt ở mặt lưng và mặt sau, việc lắp đặt đơn giản hơn rất nhiều bởi bạn chỉ việc mở nắp hông thùng máy và đặt quạt đúng hướng để thổi không khí trong thùng máy ra ngoài, sau đó bắt ốc.

Trong quá trình lắp quạt, bạn cần chú ý xoay sao cho các sợi dây cáp điện của quạt có thể với tới mainboard. Trong trường hợp dây quạt của bạn quá ngắn và không thể với tới mainboard, có hai cách: một là bạn mua thêm dây nối dài, và hai là kết nối quạt vào bộ nguồn (PSU). Ngoài ra thì bạn có thể cần mua thêm lưới lọc bụi nếu vị trí lắp quạt không được trang bị sẵn.

Kết nối quạt vào nguồn điện

Sau khi đã hoàn thành việc lắp quạt vào thùng máy, chúng ta sẽ cần kết nối chúng với nguồn điện để quạt có thể quay. Có hai cách để làm điều này và SpacePC sẽ liệt kê chúng ngay sau đây.

Gắn quạt vào mainboard

Đây là cách tốt nhất để kết nối quạt tản nhiệt vào máy tính, bởi nó cho phép bạn điều khiển tốc độ quạt qua BIOS hay các phần mềm phụ trợ. Điều này giúp bạn tự do tăng giảm tốc độ quạt để tăng hiệu suất tản nhiệt hay giảm tiếng ồn nếu cần.

Để làm được cách này, bạn cần có mainboard với khe cắm quạt – thông thường, một mainboard sẽ có ít nhất 2 khe cắm và các mainboard “xịn” có thể có trên 4 khe. Các khe cắm này được đánh dấu là “CHA_FAN” (chassis fan) hoặc SYS_FAN (system fan) và vị trí của chúng rải rác trên mainboard tùy vào thiết kế của nhà sản xuất.

Kết nối quạt vào nguồn điện

Nếu bo mạch chủ của bạn không có đủ khe cắm cho quạt tản nhiệt, bạn có thể mua các đầu chuyển Y-splitter cho phép kết nối 2 quạt vào một khe cắm CHA_FAN / SYS_FAN. Chú ý là bạn không được dùng khe có ghi chú “CPU_FAN” bởi nó thuộc về quạt tản nhiệt của CPU, và tương tự thì “PUMP_FAN” là dành cho cho các bộ radiator của hệ thống tản nhiệt nước.

Gắn quạt trực tiếp vào bộ nguồn PSU

Nếu bo mạch chủ đang dùng không có đủ khe cắm cho quạt tản nhiệt, bạn có thể gắn quạt thẳng vào nguồn điện qua các đầu cắm 4 chân gọi là Molex connector. Không phải bộ nguồn nào cũng có đầu cắm này nhưng đại đa số sẽ có, và bạn cũng có thể mua đầu chuyển 3 pin to Molex nếu cần. Một số hãng sản xuất quạt tản nhiệt thậm chí còn chu đáo để sẵn đầu chuyển này vào trong hộp sản phẩm. Nhược điểm của giải pháp này là bạn không thể điều khiển tốc độ quạt, chúng sẽ luôn luôn chạy ở tốc độ tối đa nên có thể gây ồn.

 

Gắn quạt trực tiếp vào bộ nguồn PSU

Mua một hub riêng cho quạt tản nhiệt

Đây là giải pháp thứ ba thường chỉ được sử dụng trên những dàn máy khủng với lượng quạt lớn. Nhiều nhà sản xuất thiết kế các hub cho phép lắp 4 quạt hoặc nhiều hơn nữa và kiểm soát tốc độ của chúng dễ dàng. Linh kiện này rất phù hợp với những ai muốn lên đời hệ thống tản nhiệt mà không phải thay thế mainboard.

Mua một hub riêng cho quạt tản nhiệt

Lời kết

Đó là tất cả những gì bạn cần biết về việc lắp quạt tản nhiệt vào thùng máy. Trong những bài viết kế tiếp của series Cẩm nang build PC, SpacePC sẽ tiếp tục nói rõ hơn về vấn đề nhiệt độ của PC, mời bạn cùng theo dõi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.
.